Viêm tủy răng là bệnh lý tương đối phổ biến thường xảy ra ở những người có bệnh liên quan tới răng miệng. Bệnh gây khó khăn cho người mắc phải trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Để giúp bạn điều trị sớm căn bệnh này. Bài viết hôm nay Nha khoa Răng Xinh sẽ nói rõ hơn về viêm tủy răng là gì. Viêm tủy răng có nguy hiểm không ? Cũng như dấu hiệu của căn bệnh này.

Viêm tủy răng là gì ?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Viêm tủy răng là viêm vùng tủy của răng và các mô bao quanh chân răng. Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh. Bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau. Như viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm), viêm tủy răng cấp, viêm tủy mạn tính.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng không chữa trị kịp thời. Những vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và gây bệnh. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như răng bị vỡ, mẻ, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng. Mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.
viêm tủy răng có nguy hiểm không
Viêm tủy răng
Tác nhân gây viêm tủy răng thường gặp nhất là vi khuẩn. Chúng tồn tại ở trong miệng, xâm nhập tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu và cuống răng. Bên cạnh đó, hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), sang chấn cũng có thể là nguyên nhân gây viêm.
>>> Tham khảo thêm : Tại sao phải lấy tủy răng ?

Dấu hiệu của viêm tủy răng

Viêm tủy răng sẽ được phát triển qua từng giai đoạn. Mỗi một giai đoạn bệnh sẽ có những dấu hiệu bị viêm tủy răng dễ nhận biết khác nhau.

Viêm tủy răng có phục hồi (tiền tủy viêm)

Đây là giai đoạn đầu của viêm tủy nên những dấu hiệu sẽ rất khó để nhận biết. Vì thế, chúng ta không được chủ quan bỏ qua bất kì dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất. Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường có những cơn đau thoáng qua. Nguyên nhân thường là do trước đó đã bị sâu răng mà không tiến hành điều trị. Cơn đau dễ nhận biết nhất là vào ban đêm, khi cảm giác ê buốt trở nên rõ ràng hơn. Người bệnh có thể nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh răng miệng khác. Khi có nhiệt độ thay đổi đột ngột trong miệng như lúc ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Sẽ làm xuất hiện cơn đau của tủy răng hoặc gia tăng cường độ đau. Giai đoạn này tồn tại không lâu, nếu không được điều trị sẽ chuyển sang các thể viêm tủy khác. Nếu người bệnh được phát hiện và điều trị ngay tại giai đoạn này. Tủy răng sẽ phục hồi lại như ban đầu.
Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng cho sức khỏe răng miệng của mình. Hãy đăng ký ngay với Răng Xinh ngay hôm nay để được hỗ trợ và chữa trị kịp thời nhé.

Viêm tủy răng cấp

Dấu hiệu nhật biết rõ ràng hơn khi người bệnh ở giai đoạn viêm tủy răng cấp. Cơn đau xuất hiện với mật độ và cường độ ngày càng cao. Có thể đau đến chảy nước mắt, sự đau đớn còn lan sang cả những răng bên cạnh và vùng nướu. Bệnh nhân sẽ dần cảm thấy hết cơn đau sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nếu gặp các tác động bên ngoài như thức ăn lọt vào vùng tủy bị viêm hoặc dùng thức ăn quá nóng hay quá lạnh, cơn đau sẽ tái phát trở lại.

Viêm tủy mạn tính

Những cơn đau đột ngột của viêm tủy răng cấp tính sẽ chuyển sang những cơn đau âm ỉ hàng giờ khi người bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Khoảng cách giữa những cơn đau rất ngắn và đau liên tục về đêm. Các kích thích cơ học sẽ gia tăng cơn đau như cử động miệng để nói hoặc nhai thức ăn cũng có cảm giác đau.
viêm tủy răng có nguy hiểm không
Viêm tủy răng mạn tính
Như vậy, có những dấu hiệu chính sau đây để nhận biết bạn có đang bị viêm tủy răng hay không:
  • Xuất hiện những cơn đau ở vùng răng và quanh răng.
  • Đau nhiều nhất là vào ban đêm.
  • Khi ăn thức ăn quá nóng và quá lạnh cũng cảm thấy đau nhức.
  • Những cơn đau xuất hiện nhiều dần theo thời gian với cường độ tăng dần.
Khi nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn nên đến các phòng khám nha khoa uy tínđể được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viêm tủy răng có nguy hiểm không?

Tủy răng viêm sẽ bị sung huyết. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng. Và có thể sẽ phát sinh các biến chứng như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch rất nguy hại cho sức khỏe.

Khi răng có các triệu chứng như: lỗ sâu lớn, răng bị sang chấn kèm theo các dấu hiệu đau nhức từng cơn tự nhiên (đau tăng dần về đêm), răng bị đổi màu bất thường… phải đến bác sĩ ngay để được khám và điều trị. Tránh tình trạng viêm tủy răng càng lúc càng nặng hơn và chuyển qua giai đoạn hoại tử.

Nha khoa Răng Xinh được biết đến là một trong những địa chỉ nha khoa tại Vinh uy tín hiện nay về các dịch vụ nha khoa. Chúng tôi trải qua hơn 10 năm hoạt động trong ngành nha, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm sẽ mang lại cho bạn những dịch vụ nha khoa tốt nhất.

viêm tủy răng có nguy hiểm không
Viêm tủy răng

Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay với Răng Xinh để trải nghiệm dịch vụ và nhận những mức giá ưu đãi tốt nhất ngay hôm nay.

0982353536