Do quan niệm cái răng cái tóc là góc con người nên có rất nhiều người đi trám răng thẩm mỹ do răng bị gãy, mẻ vỡ, mất răng, răng mọc lệch…

 Công nghệ trám răng thẩm mỹ 

Hiện có khá nhiều vật liệu để trám răng thẩm mỹ, thường cùng màu với men răng để phục hồi lại hình dạng, chức năng nhai, che khiếm khuyết của răng, phổ biến là composite quang trùng hợp.
Bọc răng composite không mất nhiều thời gian, chỉ mài răng ở mặt trước tạo độ bám, ít bị ê, tê và mất cảm giác sau khi làm. Nhưng composite dễ bong, nhanh đổi màu, hay viêm lợi, hôi miệng, gẫy vỡ và mất độ bóng.

 

Các nha sĩ thường không bảo hành cho trám răng thẩm mỹ composite. Tùy thuộc vào mỗi cơ địa và cách bảo vệ mà độ bền của loại này kéo dài 2 – 4 năm. Giá trám răng composite giao động từ 150.000 – 200.000 đ/chiếc.

Phương pháp bọc chụp kim loại titan, kim loại quý được dùng rất nhiều song giá lại đắt. Kim loại titan độ bền cao, không đen đường viền lợi, cổ răng, mài ít, giá từ 1,8 – 2,5 triệu/chiếc; kim loại quý bằng vàng, bạch kim có giá từ 5-6 triệu/chiếc. Nếu tính sơ sơ một bộ răng bọc chất liệu này lên đến vài chục triệu đồng.

 

Ngoài ra, còn phải đến phòng răng 3-4 lần trong 10 ngày đầu để các bác sĩ thăm khám, tư vấn, mài bớt lớp men mặt ngoài, lấy mẫu hàm để tạo khuôn răng. Tuy nhiên, loại răng này duy trì được vài chục năm đến vĩnh viễn nếu biết chăm sóc, bảo vệ.

 

Phương pháp làm răng bằng kỹ thuật CAD/CAM là mới nhất. Sau khi lấy dấu răng, đưa dữ liệu vào máy tính, bệnh nhân sẽ có thiết kế riêng, đảm bảo hình dáng, khớp cắn chính xác đến micromet và tự động cắt tiện theo mẫu, độ chính xác cao, bền chắc, hạn chế bám thức ăn, thoải mái khi ăn nhai, hình dáng và màu sắc đẹp tự nhiên như răng thật.

 

Kỹ thuật này nhanh, được áp dụng với răng toàn sứ (chất liệu, màu sắc đẹp tự nhiên như răng thật) và răng sứ trên Implant (răng nhân tạo, cấy vào xương hàm để thay thế răng bị mất). Giá từ 1,8- 5,5 triệu/chiếc răng tuỳ chất liệu.

trám răng thẩm mỹ

Mài sâu dễ hỏng răng

Các bác sĩ cho rằng, bọc sẽ làm độ trắng răng lâu hơn so với tẩy, có thể điều chỉnh màu sắc theo sở thích, nhưng bác sĩ nha khoa  phải có trình độ chuyên môn cao vì phải lấy tuỷ răng, mài men răng bên ngoài rồi mới bọc. Độ dày lớp bọc từ 2 – 5 ly tùy răng. Bác sĩ cần phân biệt chủng loại cũng như độ dày của lớp men để có độ mài thích hợp. Nếu mài quá sâu dễ bị viêm tủy răng, dẫn đến tai biến. Nhẹ thì bị viêm, sưng lợi. Nặng sẽ hỏng chân răng, viêm xương dẫn đến phải nhổ răng hoặc nhiễm trùng máu…

 

Lấy vôi răng, chữa tủy, trám răng thẩm mỹ,… hầu hết các nha khoa đều làm được. Nhưng phục hình răng giả, răng sứ cao cấp, phục hình tetracyline, cấy ghép răng implant… thì số lượng nha sĩ có khả năng và kinh nghiệm làm tốt chưa nhiều và họ hay diệt tủy làm chết răng thật khi thẩm mỹ răng.

 

Có phương pháp phục hình thẩm mỹ bảo tồn răng thật bằng Veneer sứ (còn gọi là Laminate sứ). Ưu điểm là mài răng ít, bảo tồn tối đa răng thật và tủy răng (gần 100% ca làm Veneer không cần phải điều trị tủy). Mức độ ê buốt của răng sau khi mài ít hơn nhiều so làm răng sứ, nhưng đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có trình độ kỹ thuật, độ chính xác, con mắt thẩm mỹ cao… Nếu không, mức lưu giữ, độ bền của Veneer sứ sẽ thấp.

 

Trước đây, phục hình thẩm mỹ phải mài nhiều răng thật để bọc, thì Veneer sứ chỉ cần mài mặt ngoài của răng thật, rồi dán Veneer sứ vào (dày 0.6 – 0,7mm), cho răng vẫn ánh màu tự nhiên ra ngoài. Những ca khó như răng thưa, răng đổi màu đã điều trị tủy cũng có thể phục hình thẩm mỹ lại bằng Veneer sứ.
Veneer sứ sau khi gắn lên răng nhiễm Tetracycline kết quả đạt được rất tự nhiên, bất kể độ sậm màu của răng. Phương pháp này có nhược điểm là thời gian làm lâu hơn so với làm mẫu răng sứ, chi phí cao, không chỉnh được vị trí răng nghiêng ra ngoài (răng hô), đòi hỏi độ chính xác rất cao khi phục hình thẩm mỹ.

 

Lời khuyên của  bác sỹ:

–  Bọc răng nếu chưa diệt tủy, mấy ngày đầu nên kiêng ăn những đồ nóng, lạnh, đồ quá rắn, cứng… để tránh kích ứng tuỷ. 4-5 ngày sau nếu vẫn đau nhức cần đến nơi làm để được kiểm tra và điều trị.

– Muốn răng bọc bền, cần vệ sinh răng miệng mỗi ngày 2 -3 lần, dùng bàn chải đúng cách và lấy cao răng định kỳ 2 lần/năm.

–  Nên massage lợi ở vùng răng bọc bằng cách dùng tay xoa nhẹ quanh lợi, hoặc dùng lưỡi massage để cho săn lợi”.

–   Phục hồi thẩm mỹ răng cần suy nghĩ kỹ vì khá tốn kém thời gian, tiền của, công sức.

–  Nên chọn nha sĩ chuyên nghiệp, tận tâm để làm thẩm mỹ chất lượng với giá vừa phải.

–  Nếu điều chỉnh nhiều để giảm hô, móm, lệch lạc… các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn để bệnh nhân có quyết định sau cùng”.

0982353536