Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng? Răng cửa hay răng hàm? Biết được răng dễ bị sâu giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, phòng ngừa hiệu quả. Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng? Răng cửa hay răng hàm? Biết được răng dễ bị sâu sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, phòng ngừa hiệu quả.

Sâu răng là gì? sâu răng hay gặp ở vị trí nào nhất? Cách điều trị khi bị sâu răng là gì?

I/ Sâu răng là gì?

Sâu răng là một quá trình tổng hòa cả ba yếu tố: thực phẩm, men răng và vi khuẩn. Quá trình tiêu thụ những thực phẩm có chứa các chất đường bột đã tiết ra dung dịch axit, làm bào mòn và suy yếu men răng. Các vi khuẩn trong khoang miệng lợi dụng điều kiện này để ngày càng tích tụ và hình thành các mảng bám, phá hủy men răng, tác động xấu đến tủy răng.

Sâu răng còn là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng răng đau nhức và hơi thở có mùi hôi, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt của nhiều người. Đồng thời nó cũng là tiền đề cho các bệnh răng miệng nguy hiểm như: viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm quanh chân răng…

Sâu răng hay gặp ở vị trí nào nhất?
Răng bị sâu

II/ Sâu răng hay gặp ở vị trí nào trên răng?

Mỗi người trưởng thành có 32 chiếc răng. Dù ở bất cứ vị trí nào, răng cũng không thể tránh khỏi nguy cơ bị sâu. Tuy nhiên, nếu xét về vị trí răng dễ bị sâu nhất, phải đề cập đến vị trí răng hàm. Răng hàm là nhóm răng mọc cuối cùng trong hàm, có chức năng quan trọng trong quá trình nhai, nghiền nát thức ăn và bảo vệ xương hàm. Răng hàm có tỷ lệ sâu răng cao nhất, vì nằm ở vị trí cuối trong khoang miệng nên chúng ta rất khó quan sát và làm sạch. Bên cạnh đó, răng hàm đóng góp nhiều trong hoạt động nhai thức ăn của khoang miệng nên men răng dễ bị bào mòn và suy yếu. Ngoài ra, cấu tạo của bề mặt răng hàm thường có nhiều trũng rãnh, tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn tích tụ, hình thành các mảng bám trên răng.

Sâu răng hay gặp ở vị trí nào nhất?
Sâu răng hay gặp ở vị trí nào nhất?

Trong nhóm răng hàm, các răng có vị trí số 6 tính từ vị trí răng cửa, có nguy cơ bị sâu rất cao. Đây là chiếc răng vĩnh viễn mọc sớm nhất khi chúng ta được 6 tuổi. Vì vậy, răng số 6 đã trải qua rất nhiều quá trình nhai thức ăn. Nếu không vệ sinh và chăm sóc tốt, răng số 6 dễ bị sâu, men răng không đảm bảo vững chắc.

III/ Cách điều trị khi bị sâu răng

Cách điều trị sâu răng tùy thuộc vào từng mức độ sâu răng. Mức độ nhẹ nhất ứng với giai đoạn đầu tiên của sâu răng. Đó là khi bề mặt răng hàm mới xuất hiện những đốm trắng li ti do men răng bị bào mòn. Đây là giai đoạn dễ chữa trị nhất cũng như khó nhận biết nhất, thường được các nha sĩ chữa trị bằng việc trám vào răng những lớp fluoride chống bào mòn và giúp cho men răng chắc khỏe hơn.

Giai đoạn tiếp đến, răng hàm bắt đầu hình thành những lỗ sâu. Đây là dấu hiệu khi men răng đã bị phá hủy, vi khuẩn đang dần đe dọa tủy răng. Ở giai đoạn này, tùy thuộc vào mức độ của các lỗ sâu, nha sĩ phải bác sĩ sẽ dùng tay khoan và mũi khoan để lấy sạch phần men ngà sâu và trám răng lại.

Trong trường hợp răng sâu tới tuỷ sẽ phải lấy tủy, trám bít ống tủy và có thể đặt chốt trám lại phần sâu răng. Bác sĩ nha khoa có thể bọc mão để tăng cường sự vững chắc của mô răng, góp phần giữ lại răng thật cho Khách hàng.

Giai đoạn cuối cùng điều trị sâu răng ở mức độ nặng nhất. Đó là khi vi khuẩn xâm lấn tủy răng. Những trường hợp Bác sĩ bắt buộc phải nhổ răng sâu để tránh ảnh hưởng đến các răng khác bao gồm:

  • Khi răng bị chết tủy, lung lay độ 3-4.
  • Có nang quanh chóp khi chụp X-Quang gây tiêu xương hàm.
  • Răng sâu trầm trọng chỉ còn lại chân răng mà không thể phục hồi được.
Sâu răng hay gặp ở vị trí nào nhất?
liệu pháp cấy ghép Implant

Trong trường hợp quá trễ, tủy răng bị chết hoàn toàn, nha sĩ buộc phải nhổ răng bị sâu. Khi đó, người mất răng sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả: ăn nhai khó khăn, kém ngon miệng, mất thẩm mỹ, lão hóa sớm, tác động xấu đến các răng còn lại, tiêu xương hàm. Điều cần làm lúc này là trồng răng giả càng sớm càng tốt để khắc phục những vấn đề trên.

Các cách chữa sâu răng tại nha khoa bao gồm: trám răng, bọc răng sứ, nhổ răng. Tùy theo mức độ sâu răng, Bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp. Hiện nay trong nha khoa, cấy ghép Implant là phương pháp trồng răng tiên tiến nhất, là cách duy nhất để khôi phục toàn diện chân răng và thân răng, cho chức năng ăn nhai và thẩm mỹ gần giống răng thật. Để đảm bảo hiệu quả cao khi trồng răng Implant, người mất răng cần tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín.

Thẩm mỹ răng xinh là nha khoa trồng răng đầu tiên dành riêng cho người trung niên tại Việt Nam với liệu pháp cấy ghép Implant không đau. Chúng tôi cung cấp dịch vụ trồng răng chất lượng quốc tế với mức giá tiết kiệm nhất cho người Việt Nam.

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon