Răng móm là gì? cách điều trị sao cho hiệu quả? đây là câu hỏi mà khiến nhiều người đau đầu nhất. Sở dĩ răng móm gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý bệnh nhân cũng như sức khỏe. Vì lệch khớp cắn nên việc ăn uống và giao tiếp cũng trở nên rất khó khăn. Những ảnh hưởng này có thể sẽ kéo dài đến hết cuộc đời nếu không kịp thời chữa trị. Vậy phải điều trị sao cho hiệu quả, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây: 

 

Răng móm là gì? 

 

Răng móm là hiện tượng sai khớp cắn loại 3 hay còn gọi là khớp cắn ngược. Nhóm răng phía trước hàm dưới trùm lên nhóm răng trước hàm trên gây khó khăn khi ăn nhai và phát âm. Bên cạnh đó khuôn mặt khi nhìn nghiêng thường có điểm gãy, cằm bị lồi ra. Để hiểu kĩ răng móm là gì thì cần lắng nghe sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

 

Nguyên nhân dẫn đến răng móm

 

răng móm
                                    Nguyên nhân dẫn đến răng bị móm

 

Răng móm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, nhưng phổ biến nhất là do yếu tố di truyền, bị bẩm sinh hoặc bị móm từ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp bị móm do những thói quen xấu.

Nguyên nhân dẫn đến răng móm có hai nguyên nhân chính, đó là móm do răng và móm do xương hàm. Trong trường hợp móm do răng, thông thường răng hàm trên sẽ mọc cúp vào hoặc hàm dưới chìa ra ngoài nhiều quá hoặc đồng thời cả hai nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng móm răng. Còn với trường hợp móm do xương hàm dưới đưa ra ngoài, phát triển quá mức. Một số ít trường hợp móm do cả hai nguyên nhân trên. Trường hợp này, việc điều trị sẽ rất phức tạp, tốn nhiều công sức và thời gian.

Móm răng dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân.

 

Cách phân biệt răng móm và hàm móm

 

Khi chúng ta bị móm sẽ thấy tương quan hàm trên ở bên trong hàm dưới, trong khi răng hàm dưới phải ở trong so với hàm trên thì mới đạt chuẩn. Đặc điểm này rất dễ nhận ra bằng mắt thường quan sát nhưng để xác định răng bị móm do xương hàm hay do răng thì phải trải qua cuộc kiểm tra và thăm khám bởi bác sỹ tại địa chỉ nha khoa uy tín.

– Biểu hiện của các trường hợp móm do răng là răng hàm trên mọc lùi vào trong còn răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài. Bạn có thể quan sát đặc điểm này bằng mắt nhưng để có kết quả chính xác về tỷ lệ sai lệch thì cần phải thực hiện đo đạc và kiểm tra kỹ lưỡng.

– Biểu hiện của các trường hợp móm do xương hàm là xương hàm trên bị ngắn hơn so với xương hàm dưới. Những trường hợp này thường thuộc dạng phức tạp, khó điều chỉnh. Để khẳng định móm do xương hàm cũng như đo đạc tỷ lệ sai lệch chính xác thì bệnh nhân phải được chụp Xquang toàn hàm để kiểm tra.

 

Cách điều trị răng móm hiệu quả

 

  • Móm do răng

 

Nếu nguyên nhân dẫn đến răng móm là do răng thì biện pháp chỉnh nha niềng răng là biện pháp cho hiệu quả tối ưu nhất để chữa răng móm mà nhiều chuyên gia thường áp dụng. Bác sĩ sẽ gắn khí cụ niềng lên răng, dùng lực phù hợp tác động lên răng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí như mong muốn. Phương pháp này đạt hiệu quả thẩm mỹ tối ưu nhất, không chỉ điều chỉnh sai lệch răng móm mà còn đồng thời khắc phục các sai lệch khác như răng thưa, hô vẩu, khấp khểnh. Bên cạnh đó, phương pháp này đạt được sẽ duy trì vĩnh viễn, không tái phát.

 

răng móm
            Phương pháp điều trị răng móm hiệu quả
  • Răng móm do hàm

 

Đây là trường hợp cần phải thực hiện phẫu thuật hàm hô móm thì mới có thể điều trị triệt để được. Bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt xương hàm móm dưới hoặc cả xương hàm trên tùy vào từng trường hợp cụ thể. Sau đó sẽ đẩy lùi về sau sao cho hai hàm cân xứng với nhau, khuôn mặt cân đối hài hòa về tổng thể.

 

Răng móm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc cũng như học tập. Vậy nên, bạn hãy đến nha khoa để điều trị kịp thời, và Nha khoa Răng Xinh là địa chỉ mà bạn đáng tin cậy để khắc phục khuyết điểm răng móm của mình. Nha khoa Răng Xinh có đội ngũ các y bác sĩ nhiệt tình, giàu kinh nghiệm với hơn 10 năm trong nghề, các trang thiết bị máy móc hiện đại, mức giá phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái cũng như tin tưởng hơn khi đến với Răng Xinh.

 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: [email protected]

 

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon