Răng hô là khuyết điểm răng miệng lớn nhất trên khôn mặt của một người. Tình trạng răng hô gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai và làm giảm thẩm mỹ khuôn miệng. Bệnh lý này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: bẩm sinh, thói quen sinh hoạt hàng ngày,… Và cụ thể răng hô có những loại nào, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

 

Nguyên nhân dẫn đến răng hô

 

răng hô
  Nguyên nhân dẫn đến răng hô

 

Răng hô, hay còn gọi là răng vẩu, là một trong những dạng sai lệch khớp cắn thường gặp. Biểu hiện thường thấy của răng hô là hàm trên đưa ra quá nhiều về phía trước, gây mất hài hòa, cân đối. Răng hô có thể xảy ra ở cả hai hàm, hoặc chỉ ở hàm trên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phổ biến nhất là:

 

  • Do di truyền

 

Đa số trường hợp người răng hô đều có cha mẹ, người thân trong gia đình sở hữu đặc điểm này. Thông thường, trẻ mới sinh sẽ có sự sai biệt nhỏ giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Khi lớn lên, xương hàm thay đổi, sẽ xóa đi sự biệt này. Tuy nhiên, nếu xương hàm trên quá phát triển, hoặc xương hàm dưới phát triển kém, sẽ dẫn đến tình trạng răng hô

.

  • Do thói quen sinh hoạt 

 

Bên cạnh yếu tố di truyền, rất nhiều người răng hô do các thói quen có hại từ thuở nhỏ. Các hành động như mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả…sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của xương và răng. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý, tránh để con em mình có các thói quen này. Nếu phát hiện các bất thường về răng miệng, hãy đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở nha khoa nhanh chóng, kịp thời nhất.

 

Những loại răng hô thường gặp

 

Răng và xương hàm trên chìa ra so với xương và răng hàm dư
Đây là dạng hô răng thường gặp nhất và cũng dễ nhận biết nhất. Biểu hiện của dạng hô răng này là tỷ lệ răng hàm trên chìa ra bên ngoài quá chênh so với hàm dưới. Ở một số trường hợp nặng ngoài răng thì còn có xương hàm cũng bị chìa ra, gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn nặng và tình trạng mất thẩm mỹ trầm trọng.
răng hô
  Các loại răng hô thường gặp
Hô với cung hàm quá hẹp
Biểu hiện của dạng hô răng này là cung hàm rất hẹp, làm nổi bật những chiếc răng cửa lên so với những chiếc răng khác. Khi vướng vào dạng hô răng này người bệnh thường cảm thấy mình bị hô rất nặng. Và khi điều trị tình trạng hô này bác sĩ thường hay chỉ định bệnh nhân phải nhổ răng. Sau đó có thể sẽ kết hợp với Implant nha khoa để điều trị tình trạng hô. Với cách điều trị này, hô răng sẽ được điều trị nhanh chóng và đạt hiệu quả cao, cung hàm được nới rộng ra và các răng được sắp xếp đều đặn trên cung hàm.
Tình trạng hô với môi căng và răng hàm dưới thụt lùi vào
Đây là một dạng hô rất ít gặp và cũng rất khó nhận biết. Những trường hợp có tình trạng hô này thường có răng hàm dưới thụt lùi hẳn vào bên trong và bệnh nhân nhận biết được rằng mình bị hô nhưng không thể giải thích được một cách rõ ràng tình trạng hô của mình là như thế nào.
 
Hô cả 2 hàm
Dạng hô này rất nặng, bệnh nhân thường khó mà khép kín được khuôn miệng một cách tự nhiên và dễ dàng. Với tình trạng hô này không những ảnh hưởng nặng tới chức năng răng, chức năng thẩm mỹ mà đối với nhiều trường hợp còn ảnh hưởng tới vấn đề phát âm.

Điều trị răng hô ở đâu hiệu quả? 

Ngoài lựa chọn được phương pháp chỉnh vẩu phù hợp, chúng ta cần lựa chọn một nha khoa tên tuổi và uy tín để tránh được những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật hoặc niềng răng. Với gần 15 năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ và chỉnh hình răng hàm, Nha khoa Răng Xinh là địa chỉ được khách hàng và giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng cũng như độ an toàn của mỗi ca điều trị nha khoa.

Tại Nha khoa Răng Xinh được trang bị rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại được Nha khoa KIM đầu tư nhằm phục vụ hiệu quả cho quá trình thăm khám, kiểm tra và điều trị như Máy X-quang Cone Beam CT 3D, X-quang Panorex.

Nha khoa Răng Xinh đề cao tính an toàn trong suốt quá trình điều trị từ khâu thăm khám đến thực hiện. Mỗi khách hàng sẽ sử dụng bộ khay dụng cụ riêng, tiến hành điều trị theo quy trình riêng, nhằm tránh sai sót và lây nhiễm chéo.

 

 

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon