Những chiếc khôn mọc lệch hay còn gọi là răng số 8 khiến chúng ta đau đớn, khó chịu. Tìm cách nhổ là biện pháp tối ưu để chấm dứt nỗi đau đó, nhưng những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn sẽ liên quan đến thần kinh nên nhiều người đang rất lo ngại, không biết nên nhổ hay không. Và để hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của nha khoa Răng Xinh.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên sau cùng, do đó thông thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng . Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn như là răng bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm. Nếu như răng khôn bị tác động, có thể dẫn đến sưng và đau đớn khiến bạn khó chịu.

nhổ răng khôn
                      Răng khôn là những chiếc răng trong cùng của hàm răng

Những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn

Thời gian bình phục sau khi nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Hầu hết, sau khi nhổ răng khôn đều gặp phải những vấn đề như:

  • Chảy máu kéo dài

Những vấn đề thường gặp sau khi nhổ răng khôn, tình trạng chảy máu sẽ xảy ra với tất cả bệnh nhân sau khi nhổ. Thì bệnh nhân phải cắn bông gòn để cầm máu trong vài giờ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi khi bị chảy máu nhiều, và nếu như máu không ngừng hãy đến gặp bác sỹ để kiểm tra lại.

  • Khô ổ cắm răng

Đây là biến chứng sau nhổ răng thường gặp nhất, tại vị trí mất răng sẽ xuất hiện một cục máu đông, nhưng nếu cục máu đó không xuất hiện hoặc ở sai vị trí thì ổ cắm răng sẽ bị khô, bệnh nhân sẽ khó khăn hơn trong việc ăn nhai và cử động miệng. Thường trong vòng 3 – 5 ngày sau khi nhổ răng, hiện tượng này sẽ xảy ra và bạn có thể hạn chế điều đó bằng súc miệng với nước muối để giữ an toàn cho vết thương sau khi nhổ.

  • Sưng

Sau khi nhổ răng khôn xong bị sưng cũng là tình trạng thường gặp, mức độ sưng sẽ tùy thuộc vào độ khó của ca nhổ răng. Để giảm tình trạng này, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm, cách này sẽ giúp giảm sưng hiệu quả.

  • Tổn thương dây thần kinh

Nếu không đúng kỹ thuật do tay nghề bác sỹ kém thì sẽ làm tổn thương đến dây thần kinh. Các dây thần kinh ở dưới nướu răng có liên hệ mật thiết với các hệ dây thần kinh ở trung tâm não bộ, gần tim nên khi nhổ răng không những ảnh hưởng tới các dây thần kinh mà bạn còn cảm thấy đau đầu và đau nhức tại ngay vị trí nhổ răng.

Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Sau khi đã nhổ bỏ được răng khôn, bạn nên chú ý về việc vệ sinh răng miệng cũng như thói quen ăn uống hàng ngày.

+ Nên uống thuốc theo đơn của bác sỹ cho về, ngậm bông gòn chỗ vết thương từ 1 đến 1,5 giờ, chườm đá để giảm sưng, súc miệng thật nhẹ nhàng, những ngày đầu phải đặt biệt ăn uống những thức ăn mềm lỏng.

nhổ răng khôn
                                    Cách chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

+ Bạn không nên ăn đồ quá cứng hoặc quá nóng,  khạc nhổ, không nhai kẹo cao su, không hút thuốc, tránh không nên sử dụng các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá…các chất kích thích liên quan đến quá trình lành thương.

Việc nhổ răng khôn không cẩn thận sẽ dẫn đến bị nhiễm trùng, vậy nên, bạn nên tham khảo thật kĩ các địa chỉ nha khoa để đạt hiệu quả an toàn nhất. Nha khoa Răng Xinh- một trong những nha khoa có uy tín nhất tại Nghệ An, đã thực hiện rất nhiều ca nhổ răng khôn thành công. Tại Nha khoa Răng Xinh, mọi dịch vụ nha khoa được thực hiện theo tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh cho khách hàng. Các bác sĩ có trình độ cao đã thực hiện thành công những ca nhổ từ đơn giản đến phức tạp nhất.

 

Bạn có thể tham khảo thêm:

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA TP VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: [email protected]

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon