Cười hở lợi nhẹ là một bệnh lý khiến cho người gặp phải cảm thấy không được tự tin và thoải mái khi giao tiếp.  Vậy làm thế nào để nhận biết cười hở lợi nhẹ ? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi là gì ? Khắc phục cười hở lợi nhẹ như thế nào ? Cùng Nha khoa Răng Xinh tham khảo bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé.

Làm thế nào để nhận biết cười hở lợi nhẹ ?

Khi cười phần lợi lộ ra nhiều hơn tầm 3mm thì đó là dấu hiệu nhận biết cười hở lợi. Bệnh lý này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng. Nhưng lại gây mất thẩm mỹ và khiến bạn cảm thấy tự ti khi cười. Cấu trúc răng và môi không được hài hòa cân đối sẽ gây ra tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi nhẹ

Cười hở lợi nhẹ do răng phát triển kém

Việc chiều cao của răng mọc quá ngắn hoặc không đúng cách. Dẫn đến sự chênh lệch giữa răng và lợi. Vì vậy răng sẽ bị che đi một phần bởi mô nướu. Khiến cho bạn dù cười bình thường vẫn bị lộ nhiều nướu hơn bình thường.  Cũng có thể là do răng nhỏ hơn so với nướu hoặc mòn men răng.

Khắc phục cười hở lợi nhẹ như thế nào ?
Điều trị cười hở lợi an toàn

Do nướu phì đại

Nướu quá phát triển cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Việc nướu có kích thước lớn hơn so với bình thường cũng là nguyên nhân của cười hở lợi. Tình trạng này cũng có thể là do bẩm sinh bị các bệnh về răng miệng.

Do cơ môi

Cơ môi trên hoạt động quá mức bình thường cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Cơ môi kéo lên quá mức khi cười cũng sẽ lộ nhiều phần mô nướu.

Hàm phát triển quá mức

Việc xương hàm phát triển quá mức sẽ khiến nướu bị đẩy ra phía trước. Mỗi khi cười sẽ nhìn thấy lộ phần nướu. Có thể thấy rằng nguyên nhân gây nên tình trạng này chủ yếu là do răng, môi , hàm và nướu.  Đó đều là những yếu tố tạo nên một nụ cười đẹp.

>>> Tham khảo thêm : Điều trị cười hở lợi giá bao nhiêu ?

Khắc phục cười hở lợi nhẹ như thế nào ?

Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị cho bạn. Một số giải pháp dưới đây có thể giúp bạn giải quyết tình trạng cười hở lợi :

Niềng răng 

Nếu bạn cười hở lợi do răng thì niềng răng là giải pháp mà bạn có thể áp dụng. Bên cạnh đó bác sĩ cũng sẽ kết hợp cắm minivis để giúp kéo răng về vị trí ban đầu. Làm giảm tình trạng cười hở lợi cho bạn.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Khi lợi và xương hàm phát triển quá mức thì bác sĩ sẽ tiến hành cắt xương hàm và đẩy lùi vào trong.  Tạo sự cân đối giữa hai hàm. Phẫu thuật chỉnh hàm là một trong những giải pháp giúp khắc phục tình trạng này.

Khắc phục cười hở lợi nhẹ như thế nào ?
Điều trị cười hở lợi hiệu quả

Tiểu phẫu cắt nướu

Khi lợi phát triển quá mức che lấp thân răng. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện tiểu phẫu cắt nướu kết hợp làm dài thân răng. Loại bỏ mô nướu hoặc xương để lộ ra phần răng nhiều hơn.

Bọc răng sứ điều trị cười hở lợi nhẹ

Bọc răng sứ cũng là một giải pháp khắc phục tình trạng này. Bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn làm một cuộc tiểu phẫu cắt nướu . Để cải thiện tỉ lệ răng hoàn hảo nhất. Mang đến một nụ cười đẹp và hàm răng trắng sáng.

Trên đây là những chia sẻ của Nha khoa Răng Xinh về cười hở lợi nhẹ và cách khắc phục. Hi vọng bạn sẽ chọn cho mình được một phương pháp phù hợp nhất nhé.

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon