Bệnh viêm nướu là căn bệnh khá phổ biến và có những diễn biến hết sức âm thầm, khó phát hiện bệnh sớm. Vậy liệu bệnh viêm nướu có lây không ? Cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé.

Các giai đoạn của bệnh viêm nướu

Viêm nướu cục bộ

Đây là giai đoạn không gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Lợi sưng đỏ, phồng lên và có thể chảy máu khi có tác động. Nhất là lúc đánh răng. Giai đoạn này bệnh chưa ảnh hưởng đến chân răng và các tổ chức quanh răng. Người bị viêm nướu cục bộ rất dễ để được chữa trị. Nhưng cũng dễ dàng tái phát.

bệnh viêm nướu
Bệnh viêm nướu

Viêm cận răng

Khi lợi đã bị viêm mà không chữa trị và chăm sóc răng miệng đúng cách. Lớp lợi bên trong cùng với xương hàm bị đẩy lùi ra phía sau. Tạo thành những lỗ hổng quanh răng. Những khoảng trống nhỏ giữa răng và lợi là nơi tích tụ các mảnh vụn thức ăn bị giắt vào và có thể gây nhiễm khuẩn.

Khi bựa răng tích tụ ngày càng nhiều dưới vòm lợi, hệ thống miễn dịch của cơ thể lại càng phải gắng sức chiến đấu chống lại vi khuẩn. Và các độc tố kháng vi khuẩn và các chất enzym trong cơ thể được sản sinh ra . Sẽ dần phá hủy hàm và các mô liên kết (những mô này có tác dụng định vị, giữ cho răng chắc). Lợi bị viêm sưng đỏ, chảy máu gây đau nhức, sưng má, răng miệng có mùi hôi khó chịu. Lâu ngày, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, trông rất xấu. Bệnh càng trầm trọng, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng. Răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

Bệnh viêm nướu có lây không ?

Bệnh viêm nướu thường ít lây nhiễm giữa người này qua người khác. Trừ khi bệnh viêm nướu đã phát triển thành bệnh nha chu thì có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con. Vợ sang chồng hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau. Bởi theo các nghiên cứu về nha khoa nhận thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua nước bọt. Nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của bệnh nha chu thì sẽ bị lây.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về bệnh viêm nha chu và cảm thấy lo lắng. Hãy liên hệ ngay với Nha khoa Răng Xinh để được tư vấn chi tiết nhé.

Bệnh viêm nướu có di truyền không?

Theo điều tra của tổ chức nha khoa thế giới thì có đến 30% trường hợp bị bệnh viêm nướu là do yếu tố di truyền. Thực ra bệnh viêm nướu không phải bệnh di truyền. Nhưng những yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố liên quan đến sự phát sinh bệnh viêm nướu. Như chất men răng, hình thái răng, độ nông sâu của rãnh răng và lượng nước bọt.

Nếu hình thái răng không tốt, các rãnh sâu, gây khó khăn cho việc làm sạch mảng bám thức ăn. Thì cho dù có vệ sinh răng miệng tốt đến thế nào đi chăng nữa thì vẫn dễ có nguy cơ mắc bệnh viêm nướu cao.

bệnh viêm nướu
Bệnh viêm nướu

>>> Xem thêm : Viêm nha chu và cách phòng ngừa

Phòng tránh lây lan bệnh viêm nướu giai đoạn sau (bệnh nha chu)

Để tránh lây lan đến người khác thì người bị bệnh viêm nướu cần tuân thủ 2 nguyên tắc: điều trị bệnh viêm nướu cho bản thân và chủ động phòng tránh lây lan bệnh cho người khác.

Việc quan trọng nhất mà người mắc bệnh viêm nướu cần thực hiện để thoát khỏi tình trạng này là vệ sinh răng miệng thật tốt bằng việc đánh răng đúng cách và dùng chỉ nha khoa ít nhất 2 lần/ngày. Bổ sung vitamin cho lợi tốt hơn. Vitamin C giúp vết thương lành nhanh hơn và giải quyết triệt để những vấn đề chảy máu chân răng.

Tuy rằng bệnh viêm nướu ít lây nhiễm giữa người với người. Nhưng đến giai đoạn sau của bệnh là giai đoạn viêm nha chu. Thì việc lây nhiễm là hoàn toàn có thể. Hơn nữa khả năng di truyền bệnh viêm nướu giữa các thế hệ trong gia đình tương đối cao. Vậy nên phòng tránh bệnh cho bản thân bạn cũng chính là phòng ngừa bệnh cho người thân.

Trên đây là những chia sẻ mà Nha khoa Răng Xinh muốn gửi tới quý khách hàng. Hi vọng với những thông tin hữu ích này. Quý khách hàng sẽ có một hàm răng khỏe đẹp.

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon