Răng khôn vấn đề mà đa số moi người đều gặp phải với nhiều băn khoăn. Bài viết sau, Nha khoa Răng Xinh sẽ chia sẻ những vấn đề liên quan đến răng khôn. Răng khôn là gì, mọc khi nào và Tác hại của răng khôn như thế nào?

Khái niệm về răng khôn

Răng khôn hay còn gọi là răng số răng/ răng hàm lớn thứ ba. Loại răng này thường mọc cuối cùng của hàm. Điều đáng chú ý là răng khôn thường mọc khi cung hàm không còn đủ chỗ để mọc theo hướng bình thường. Vì vậy, chúng phải tìm hướng mọc khác biệt so với những chiếc răng khác. Điều này cũng gây ra không ít phiền toá cho bệnh nhân.

Thời điểm răng khôn mọc khi nào?

Hàm răng đầy đủ của con người gồm 32 chiếc răng trong đó có 4 chiếc răng khôn. Vị trí 2 cái hàm trên và 2 cái hàm dưới, nằm ở vị trí bên trong cùng của hàm răng. Thông thường, độ tuổi mọc răng khôn từ 17 đến 25 tuổi.

tác hại của răng khôn như thế nào
Phương pháp nhổ răng khôn an toàn hiệu quả

>>> Tham khảo thêm : 7 điều cần biết khi mọc răng khôn

Răng khôn có những tác hại thế nào ?

Gây ra hiện tượng  viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh lý thường đi kèm khi răng khôn mọc. Do chúng nằm ở vị trí khó vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách. Điều này khiến nha chu bên trong bị tổn thương, phát triển không điều.

Gây ra răng mọc kẹt

Răng mọc chen chúc là hiện tượng thường xẩy ra khi các răng khôn mọc kẹt. Do không đủ diện tích mọc nên chúng thường xô đẩy các răng nằm phía trước. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nhai của hàm. Vì thế, nhổ răng khôn là phương pháp để ngăn ngừa sự mọc chen chúc của răng.

Hiện tượng viêm lợi trùm

Hiện tượng viêm lợi trùm răng khôn rất hay gặp khi răng khôn mọc. Đây là tình trạng nhiễm trùng, biểu hiện thường viêm tấy nướu quanh bề mặt răng khôn. Đôi khi có kèm thêm các triệu chứng như: sưng, sốt, hôi miệng, đau,.. Gấy ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Gây ra bệnh lý sâu răng

tác hại của răng khôn như thế nào
Mọc răng không thường gây ra bệnh lý sâu răng

Khi sâu răng cùng hàm với răng khôn mọc là do khó vệ sinh. Khi ăn các vụn thức ăn dễ tích tụ lại ở khe giữa răng khôn và răng bên cạnh. Vì thế vi khuẩn”đọng” lại quá lâu sẽ gây sâu răng. Bệnh lý này khiến người bênh đâu đớn, khó chịu vì bị nhiễm trùng. Bạn nên đến nha khoa uy tín khi phát hiện răng khôn mới nhú

Cơ xương hàm không cân đối

Răng khôn mọc lệch “chen lấn” gây ảnh hưởng đến xương và hàm răng. Điều này khiến răng bên cạnh dễ bị tiêu huỷ, lung lay tiêu xương. Nguy hiểm hơn, răng khôn mọc kẹt khiến cho các răng nằm phía trước bị nhồi nhét, không đủ không giản phát triển. Gây ra việc tiêu chân răng xa ở các răng kế cận.

Nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm

Trong một số trường hợp, nếu những bất thường của răng khôn chưa được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng sẽ lây lan sang các khu vực mang tai, má, mắt, cổ… xung quanh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Có thể bạn quan tâm : Có cần thiết phải nhổ răng khôn không ?

Nhổ răng khôn an toàn ở đâu ?

tác hai của răng khôn như thế nào
Nhổ răng khôn an toàn hiệu quả

Nha Khoa Răng Xinh được Sở Y tế cấp phép và thiết bị y tế được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Đây là địa chỉ đáng tin cậy cho bạn yên tâm thực hiện nhổ răng khôn an toàn.

Ngoài ra chúng tôi còn có đội ngũ nha sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao còn có khả năng thực hiện các ca khó . Như: nhổ răng khôn mọc ngược, mọc ngầm để bạn chọn thực hiện dịch vụ nhổ răng khôn không đau, an toàn và hiệu quả cao. Không dừng lại ở đó, đội ngũ y bác sĩ với đôi tay lành nghề, khéo léo luôn tận tình trong từng dịch vụ . Sẽ giúp bạn giảm tối đa cảm giác đau và tư vấn kỹ càng sau khi nhổ răng khôn.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây bạn sẽ có một hàm răng khỏe đẹp nhất.

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon