Răng cửa thưa thì phải làm sao? Được biết, răng cửa thưa mặc dù không gây ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai và chức năng của răng miệng nhưng lại làm mất tính thẩm mỹ của toàn hàm răng. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này? Có cách nào khắc phục hiệu quả không? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cửa thưa

 

Răng cửa thưa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau mà thành, tựu trung lại thành 2 nhóm lý do là: Bẩm sinh hoặc do một số bệnh lý về răng miệng tạo nên. Nguyên nhân bẩm sinh được giải thích là do tỉ lệ kích thước giữa cung hàm và các răng không phù hợp, tức là răng quá nhỏ so với cung hàm nên không gian giữa các răng bị rộng ra, do những thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, do phản xạ nuốt không chính xác… Ngoài ra, khi một số răng bị mòn, răng bị bệnh nha chu xương xô lệch… cũng có thể khiến các răng bị thưa nhau.

 

Răng cửa thưa
Răng cửa thưa phải làm sao?

 

Cách khắc phục răng cửa thưa hiệu quả

 

Răng cửa thưa không gây ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe hay chức năng răng miệng, nhưng nó làm mất thẩm mỹ hàm răng nghiêm trọng, hơn nữa, trong trường hợp khe hở quá rộng sẽ gây nên việc phát âm không chuẩn. Tình trạng này có thể khắc phục hiệu quả bằng các phương pháp như:

 

  • Trám răng

 

Cách phục hồi thẩm mỹ cho răng đơn giản hơn, nhanh chóng hơn mà không xâm hại đến răng đó là trám răng thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng thưa bằng composite để làm khít khe thưa giữa hai răng cửa. Đây là giải pháp cải thiện răng cửa thưa được đánh giá cao vì mang nhiều ưu điểm vượt trội như:

– Nhanh chóng: Thời gian trám một răng cửa chỉ mất khoảng 10-15 phút, nhanh hơn nhiều so với các phương pháp khác.

– Tính thẩm mỹ cao: Vật liệu composite có màu sắc tương đồng với màu răng thật nên không bị lộ, vết hàn được thực hiện tỉ mỉ, chính xác, tạo cảm giác đẹp tự nhiên như răng thật, không bị người đối diện ra có sự khác biệt giữa vết trám và răng thật.

– Không gây kích ứng: Composite là vật liệu thân thiện, lành tính, không gây kích ứng với nướu và răng nên thích hợp với cả những người có cơ địa nhạy cảm.

 

răng cửa thưa
Trám răng giúp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả

 

  • Bọc răng sứ

 

Trong trường hợp khe hở giữa 2 răng cửa quá lớn, biện pháp hàn răng không thể mang lại nhiều tác dụng hay không đảm bảo khả năng phục hình răng thì lúc này nên áp dụng phương bọc răng sứ thẩm mỹ để đảm bảo hiệu quả cải thiện.

Răng cửa sau khi bọc sứ sẽ đẹp như răng thật, khả năng chịu lực nhai và chống ăn mòn tốt. Giúp bạn có một hàm răng trắng sáng, đều đẹp dài lâu. Khắc phục hoàn toàn tình trạng răng cửa thưa.

  • Dán sứ

 

Đây được coi là cách làm răng bớt thưa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Mặt dán chỉ mỏng 0.5-0.6mm, dán vào mặt ngoài của răng nên hoàn toàn thoải mái khi ăn nhai. Tuy nhiên, mặt dán sứ chỉ thích hợp cho các trường hợp răng thưa ít, khoảng cách vừa bởi mặt dán có thể bị bong bật nếu ăn nhai quá mạnh.

 

răng cửa thưa
Khắc phục tình trạng răng thưa bằng phương pháp dán sứ

 

Răng cửa thưa có thể khắc phục bằng cách nào hiệu quả.  Để biết phương pháp nào phù hợp với mình nhất bạn nên đến thăm khám trực tiếp và nhận tư vấn cụ thể. Nếu còn điều gì thắc mắc bạn có thể liên hệ đến Nha khoa Răng Xinh để được thăm khám và chụp phim miễn phí!

 

Liên hệ và tư vấn miễn phí

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA UY TÍN TẠI VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: [email protected]

Gọi Ngay
challenges-icon chat-active-icon