Nằm trong chương trình thiện nguyện thường niên dịp cuối năm của Nha khoa Răng Xinh đồng hành với Đoàn trường PTTH Chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An, chúng tôi đã có chuyến đi thiện nguyện lên bản Cọoc thuộc huyện Tương Dương, Nghệ An để trao những suất quà thiết thực nhân dịp cuối năm Tết đến Xuân về.

Chuyến xe khởi hành từ lúc tờ mờ sáng, trời đang còn se se lạnh, không khí Xuân sang đang dần hiện rõ xung quanh. Chúng tôi cùng với BCH Đoàn trường và các em học sinh thuộc trường PTTH Chuyên Phan Bội Châu đang vô cùng háo hức. Ai cũng muốn tự tay mình trao đến tay người dân bản Cooc những món quà mà chúng tôi đã chuẩn bị suốt những ngày qua. Thành thị dần lùi lại phía sau, trước mặt chúng tôi là đồi núi hùng vĩ đang dần hiện ra.

Đến gần trưa xe chúng tôi đã đến được trung tâm của bản. Không khí những ngày giáp Tết ở bản Cọoc dường như lạnh hơn. Cái lạnh của vùng núi khác hẳn với cái lạnh ở dưới xuôi. Tuy đã gần trưa nhưng sương mù vẫn còn đang len lỏi trên những rừng cây bạt ngàn. Bản Coọc có 104 hộ với 407 nhân khẩu, có 02 dân tộc Thái, Kinh cùng sinh sống, bà con phát triển kinh tế chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Quanh bản, hình ảnh những bé trai, bé gái mặc chiếc áo mỏng manh, sờn rách, đôi bàn chân trần tím tái và nứt nẻ khiến những ai ở đấy cũng phải chạnh lòng. Chúng tôi không ai bảo ai, đến bắt chuyện và hỏi han các cháu nhỏ.

Chúng tôi nhanh chóng ổn định địa điểm, trang trí sân khấu, bày biện các hộp quà, phân chia công việc, ai cũng làm rất hăng hái. Ai cũng muốn góp một phần sức nhỏ cho chương trình để mang đến một cái tết ấm no hơn cho những người dân bản Cọoc. Xế trưa, mọi công tác chuẩn bị đã xong xuôi, cũng vừa lúc bà con dân bản đi làm nương trở về, cùng với các bạn nhỏ tập trung đầy đủ tại trung tâm xã.

Bắt đầu buổi trao quà là bài phát biểu xúc động của đại diện đoàn thiện nguyện. Tiếp theo là phần chúng tôi mong đợi nhất, đó là được tận tay trao những món quà đến những hộ gia đình khó khắn, những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ có người dân háo hức, chúng tôi cũng háo hức không kém. Nhìn những nụ cười tươi của những bạn nhỏ nơi đây mà chúng tôi quên đi những mệt mỏi của chặng hành trình dài. Những món quà đến tay các bạn nhỏ cũng là những lời yêu thương mà chúng tôi muốn gửi gắm đến các em.

Tuy những chiếc áo ấm, những món quà nhỏ bé mà chúng tôi mang đến nơi đây không thể thay thế một mái ấm hạnh phúc mà các em hằng ao ước hay một bữa cơm đầm ấm quây quần bên gia đình nhưng cũng phần nào mang lại chút ấm áp và sẻ chia cho những em bé còn kém may mắn, những hoàn cảnh khó khăn tại bản Cọoc. Phần nào xua đi cái lạnh buốt ở vùng núi cao này. Tận mắt chứng kiến niềm hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt các em nhỏ khi được nhận quà , những đôi mắt thơ ngây, những cái nhìn ngơ ngác, tất cả hình ảnh đó khiến chúng tôi thật sự xúc động.

Sau chương trình trao quà, chúng tôi cùng các em nhỏ tại bản Cọoc cùng nhau chơi những trò chơi, cùng hát những bài hát thật vui vẻ. Không còn khoảng cách giữa những con người xa lạ, mọi người cùng nhau hòa chung tiếng hát, nắm tay cùng nhau nhảy suốt cả buổi chiều.

Thời gian thấm thoắt cũng đã xế chiều, chúng tôi thu dọn hành trang để chuẩn bị lên xe trở về, dường như ai cũng lưu luyến nơi đây. Chào tạm biệt mọi người chúng tôi lên xe tiếp tục hành trình trở về Tp Vinh, ai nấy đều cảm thấy vui vẻ, không mệt mỏi mặc dù đường về còn xa phía trước. Tạm biệt bản Cọoc và hẹn gặp lại.

Chuyến đi đã thực sự để lại những dấu ấn sâu đậm , không chỉ về cảnh đẹp, mà còn chính là những nụ cười chân chất, mộc mạc của bà con dân tộc, cũng như những khuôn mặt thân thương những ánh mắt trong veo của các em nơi đây. Tất cả là một trải nghiệm quý báu trong đời với chúng tôi.

Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn những cơ quan đoàn thể đã ủng hộ, giúp đỡ Nha khoa Răng Xinh và Đoàn trường PTTH Phan bội Châu hoàn thành tốt đẹp chuyến thiện nguyện này.

 

0982353536