Site icon Nha Khoa Răng Xinh

Răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào ?

Răng khôn và răng cấm đều có điểm chung là thuộc nhóm răng hàm. Chúng to và có bề mặt nhai rộng. Vì hình dáng của chúng khá giống nhau nên nhiều người nhầm tưởng răng khôn là răng cấm. Vậy răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào ? Cùng Nha khoa Răng Xinh tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Răng khôn là gì ?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 hoặc răng hàm số 3. Mỗi người khi trưởng thành rồi sẽ có 4 chiếc răng khôn, trong đó mỗi bên sẽ có 2 răng. Nhiều người đã lầm tưởng mình không có răng khôn. Lý do là vì răng không mọc trồi ra nướu mà lại mọc ngầm trong xương hàm.

Răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào ?

Phần lớn chúng ta ai rồi cũng sẽ mọc răng khôn, nhưng độ tuổi từ 17 đến 25 là tuổi phổ biến hay mọc răng khôn (trừ khoảng 20-30% người không có răng khôn). Đây là chiếc răng mọc muộn nhất của hàm răng. Khi mọc răng khôn, bạn sẽ thường bị cảm giác đau nhức do chúng chèn ép và mọc lệch.

Răng cấm là gì ?

Răng cấm thường được mọi người gọi là răng hàm hay răng cối. Mỗi người sẽ có 8 chiếc răng cấm, mỗi bên 4 chiếc. Nó là răng số 6,7 đếm từ ngoài vào trong. Đặc điểm của nó là rất to so với những chiếc răng ở phía trước, có bề mặt nhai rộng, Chính vì vậy mà chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhai và nghiền nát thức ăn.

Răng này thường mọc ở độ tuổi từ 6 đến 13 tuổi và sẽ không thay răng như những chiếc răng khác. Chính vì vậy mà chúng phải được chú ý và bảo vệ cẩn thận. Do đảm nhiệm chức năng nhai, mảng thức ăn hay bám vào nên răng này rất dễ bị sâu. Khi sâu thường bị đau nhức trong thời gian dài.

Răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào ?

Phân biệt răng khôn và răng cấm với vai trò chức năng nhai

Trước khi thức ăn đưa vào dạ dày sẽ được răng cấm nhai kỹ và nghiền nát để quá trình tiêu hóa được diễn ra hiệu quả hơn. Tuy nhiên, với răng khôn lại khác, do chúng nằm quá sâu (trong cùng) nên hầu như không phát huy được vai trò nhai thức ăn như răng cấm.

Răng khôn và răng cấm khác nhau như thế nào

Khi bác sĩ chỉ định nhổ răng

Khi răng cấm bị tổn thương hoặc sâu răng quá nặng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ. Đó là giải pháp cuối cùng khi mà răng không thể nào giữ lại được nữa. Những trường hợp khác, bác sĩ sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị để bảo vệ răng như là: bọc sứ, trám răng…

>>> Tham khảo thêm : Nhổ răng khôn bị đau đầu nguyên nhân do đâu ?

Khi mất răng cấm hoặc răng khôn thì sẽ như thế nào ?

Như đã nói, răng cấm có vai trò rất quan trọng vì giữ chức năng chính là nhai thức ăn. Vì vậy, chẳng may bị mất răng cấm. Bạn phải tìm ngay phương pháp làm răng phù hợp để thay thế răng giả vào. Nếu để lâu, hàm sẽ xuất hiện hiện tượng tiêu xương hàm, gây tụt nướu, xô lệch răng…

Ngược lại với răng cấm, răng khôn hầu như không có vai trò gì. Nên khi bị mất đi, bạn không cần phải trồng lại răng khôn. Sự mất mát của chúng cũng không làm hàm bị hiện tượng tiêu xương hàm . Vì các mô phía trong sẽ tự lấp đầy khoảng trống đó.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu hơn về răng khôn cũng như răng cấm. Chúc bạn tìm được một địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng khi có nhu cầu nhé.

Exit mobile version