Site icon Nha Khoa Răng Xinh

Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu?

niềng răng mắc cài mặt trong

 

Thời gian chỉnh nha tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ phức tạp, mong muốn của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân, và những điều trị kèm theo (nếu có), v.v…

Thông thường thời gian chỉnh nha tại Nha Khoa Răng Xinh cho những trường hợp không nhổ răng là khoảng 18 tháng, trường hợp có nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp. Một số trường hợp cá biệt như răng ngầm, thời gian có thể lâu hơn đôi chút. Ngược lại, trường hợp chỉnh nha kết hợp với phục hình răng sứ thường sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm.

Hình: Độ tuổi chỉnh nha nhiều nhất là độ tuổi tiền thiếu niên (Pre – Adolescence) và thiếu niên (Adolescence). Ở độ tuổi này, bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều trị (Growth Modification) nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

 

Hình: Tình trạng răng bị nghiêng vào khoảng trống thường gặp khi mất răng lâu ngày ở người lớn. Thông thường cần khoảng 6-8 tháng chỉnh nha để đẩy răng về vị trí cũ và ghép Implant phục hồi răng mất. Đây là cách tốt nhất để phục hình răng trong tình trạng này.

Riêng đối với trẻ em, thời gian điều trị có thể bao gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ 8-10 tuổi) là giai đoạn răng hỗn hợp (hay gọi là giai đoạn thay răng sữa), mục đích của giai đoạn này là chỉnh sửa những lệch lạc hiện tại và xếp chỗ để cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí.

Hình: Giai đoạn tiền thiếu niên (Pre – Adolescence) thường từ 8-10 tuổi, là giai đoạn sự phát triển của trẻ tương đối ổn định, thích hợp để điều chỉnh những sai lệch về răng mặt ở giai đoạn này, nhằm chuẩn bị và giúp cho việc điều trị sau này ở giai đoạn thiếu niên được đơn giản và nhanh hơn.

Giai đoạn 2 là giai đoạn phát triển dậy thì, xương hàm sẽ phát triển mạnh. Giai đoạn này bác sĩ thường dựa vào sự phát triển của trẻ để điều chỉnh khuôn mặt cho đẹp đồng thời sắp xếp răng cho đều đặn.

Hình: Giai đoạn thiếu niên và dậy thì (Adolescence – Teenager), sẽ có sự thay đổi đáng kể về cân nặng, chiều cao cũng như khuôn mặt của trẻ. Bác sĩ sẽ dựa vào sự phát triển của trẻ để điều trị được tốt nhất. Đây là lứa tuổi chỉnh nha nhiều nhất trên thế giới.

 

Thông thường nếu trẻ được đưa đến điều trị ở giai đoạn sớm, sau này nếu cần phải điều trị tiếp thì rất ít khả năng phải nhổ răng. Theo quan điểm ngày nay, không nên nhổ răng trong giai đoạn sớm này, nên chờ sự phát triển của trẻ rồi sẽ quyết định nhổ răng trong giai đoạn sau hay không. Nếu nhổ răng sai chỉ định, điều trị chỉnh nha để sửa chữa lại sẽ rất khó.

Nếu trẻ phát triển bình thường với khuôn mặt đẹp thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2.

Tại Nha Khoa Răng Xinh , bác sĩ chỉnh nha sẽ lên kế hoạch điều trị theo tiêu chuẩn của các Bác sĩ chỉnh nha trên thế giới. Vì vậy, nếu bạn hoặc con bạn sẽ đi du học hoặc không thể ở VN đủ thời gian điều trị, Nha Khoa Răng Xinh có thể chuyển hồ sơ để con bạn có thể điều trị tiếp tại nơi khác. Dĩ nhiên, Bác sĩ tiếp nhận tại nơi đó phải là Bác sĩ chỉnh nha, và bạn cũng nên hỏi ý kiến xem họ có nhận hồ sơ tại nơi khác hay không. Nha Khoa Răng Xinh cũng nhận điều trị tiếp những trường hợp chỉnh nha từ nước ngoài hoặc nơi khác chuyển đến. Tất cả những điều này, đều là vì lợi ích của bệnh nhân.

Exit mobile version