Site icon Nha Khoa Răng Xinh

Răng thưa nên khắc phục bằng cách nào?

Răng thưa đang là nỗi ám ảnh của những ai đang mắc phải khuyết điểm này, nó ảnh hưởng đến việc ăn nhai vừa làm tổn thương đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thưa răng có thể do bẩm sinh răng mọc lên hoặc do răng di chuyển ( do hậu quả mất răng ) hoặc nguyên nhân dẫn tới tình trạng thưa răng cũng có thể do thói quen xấu hàng ngày. Vậy làm cách nào để khắc phục? hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Răng thưa nên khắc phục bằng cách nào? 

Một số phương pháp được áp dụng để khắc phục tình trạng răng thưa như hàn răng, bọc răng sứ, niềng răng và dán sứ Veneer. Tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi khách hàng, các bác sĩ của Nha khoa Răng Xinh sẽ tư vấn giải pháp tối ưu nhất:

 

Trám răng thưa là phương pháp hiệu quả đối với khách hàng có kẽ thưa nhỏ

1. Hàn răng Composite

Hàn răng thưa là việc sử dụng vật liệu nhân tạo (Composite) giống như màu răng để tạo hình trên các cạnh răng nhằm làm tăng kích cỡ của thân răng.

 Ưu điểm

– Không phải mài cùi răng, hay xâm lấn răng thật.  Kỹ thuật hàn răng thưa chỉ bù thêm vật liệu trám vào phần thưa giữa các răng.

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút cho một khe thưa của hàm răng.

– Giá thành không quá đắt, tiết kiệm được chi phí.

 Nhược điểm

– Miếng trám có độ bền không cao, dễ bị bong trong khi ăn uống nên với phương pháp này bạn cần giữ gìn và hạn chế cắn đồ cứng và thay đổi nhiệt độ đột ngột trong vùng miệng ( VD: Ăn đồ nóng + Uống nước đá)

– Tính thẩm mỹ không cao, dễ nhận thấy bằng mắt thường, dễ đổi màu theo thời gian

– Chỉ áp dụng cho những khe thưa nhỏ < 2mm.

2. Bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer

Với trường hợp chỗ thưa lớn, nha sĩ sẽ thực hiện mài đi một phần của răng thật, sau đó được tạo hình chiếc thân răng sứ mới có kích cỡ to hơn để chụp lên trên, khắc phục tình trạng răng thưa nhanh chóng.

 

                Bọc răng sứ hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn

 Ưu điểm:

– Tính thẩm mỹ khá cao, răng sứ được chế tác chuẩn cả về màu sắc và hình dáng (đặc biệt là đối với dòng răng sứ không kim loại), khó có thể nhận ra bạn đang mang răng sứ giả.

– Thời gian thực hiện cũng khá nhanh, chỉ cần mất khoảng vài ngày là hoàn tất.

– Kỹ thuật này vừa chỉnh sửa răng thưa vừa tạo hình lại được hình thể răng nên cùng lúc đó giúp răng đẹp hơn, trắng sáng và đều đặn với nhau.

– Đặc biệt đối với các trường hợp răng bị xỉn màu hay hình thể răng không đẹp thì ngoài chỉnh độ đều khít thì có thể chỉnh được kích cỡ của răng thật. Do đó, các trường hợp răng mẻ, răng to xấu đều có thể khắc phục được.

Nhược điểm:

– Vấn đề lớn của phương pháp này là không bảo tồn được răng thật 100%. Để bọc lại bằng răng sứ, bạn cần phải tiến hành mài cùi răng. Số lượng răng thưa càng nhiều thì số răng cần phải mài càng lớn.

– Chi phí cũng khá lớn nếu như bạn phải làm nhiều răng, vì thế nếu răng thưa với số lượng ít, đặc biệt là làm khít răng cửa thì mới nên tính đến giải pháp bọc chụp răng sứ.

– Phương pháp này cũng chỉ thích hợp với tình trạng răng thưa nhẹ, không quá khấp khểnh, có khớp cắn chuẩn vì không thể thực hiện mài cùi răng quá lớn.

3. Niềng răng

Có thể nói, niềng răng là giải pháp có hiệu quả lâu dài vĩnh viễn.  Niềng răng có nhiều phương pháp để lựa chọn như: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ… và hiện đại thẩm mỹ nhất là dùng máng trong suốt Invisalign.

 Ưu điểm

– Niềng răng đảm bảo về thẩm mỹ và không xâm lấn răng, bảo tồn răng thật 100%.

– Các phương pháp niềng răng chỉ làm răng di chuyển theo đúng kế hoạch điều trị của bác sỹ. Răng sẽ được dịch chuyển từng chút một để sát khít, đều đẹp với nhau nên bạn cũng không có cảm giác răng bị đau, hay ê buốt.

– Hiệu quả của niềng răng là lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn sau khi hoàn thành quá trình điều trị.

–  Không chỉ làm răng khít lại mà còn chỉnh răng được đều đẹp, điều trị được các vấn đề về khớp cắn.

 

            Niềng răng chính là phương pháp tối ưu nhất hiện nay

 Nhược điểm

– Hạn chế của niềng răng thưa là thời gian khá lâu.  Với các loại mắc cài thời gian trung bình từ 12 tháng – 15 tháng.  Tuy nhiên với phương pháp. Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign bạn sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian còn 6 tháng – 12 tháng tùy theo tình trạng.

 

Từ những ưu nhược điểm kể trên, bạn có thể dựa vào đặc điểm răng thưa của mình mà có những định hướng để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho mình.  Tuy nhiên để biết được chính xác phương pháp nào phù hợp nhất với mình, bạn có thể liên hệ hoặc inbox Fanpage của Nha khoa Răng Xinh để nhận được tư vấn trực tiếp nhé!

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – NHA KHOA TP VINH

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

Exit mobile version