Nếu như trước đây, tình trạng mất răng toàn hàm chỉ có thể được phục hình bằng hàm giả tháo lắp, thì ngày nay với sự trợ giúp của Implant, Bác sĩ có thể làm phục hình răng cố dựa trên cấy ghép Implant, mang lại chức năng ăn nhai đến 90%.

1)Phục hình 10-14 răng riêng lẻ trên 10-14 Implant cấy ghép:

Phương pháp này sẽ đem lại kết quả có thể xem là giống với hàm răng thật của bạn, với tất cả các răng được làm rời nhau ra như răng thật, mô nướu cũng sẽ được tạo hình lại, đem đến kết quả thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai cao nhất, đồng thời bạn cũng sẽ dễ dàng vệ sinh răng miệng như với răng thật thông thường. Tuy nhiên, với số lượng Implant cần ghép nhiều như vậy, thì chi phí cũng sẽ cao.

Để đạt được kết quả tốt trong trường hợp này, yếu tố rất quan trọng là bạn cần phải có xương hàm tốt, với mật độ và kích thước xương phù hợp để ghép Implant. Thường thì Bác sĩ sẽ phải thực hiện những thủ thuật khác kèm theo như ghép nướu, ghép xương, nâng xoang hàm (cùng lúc hoặc trước khi ghép Implant) để có thể đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất..

Thời gian cần thiết để hoàn thành kế hoạch điều trị này sẽ nhiều hơn các phương pháp khác, bởi vì Implant cần có thời gian tích hợp xương khoảng 6 tháng trước khi Bác sĩ có thể làm răng sứ cố định trên Implant.

Ngoài ra, nếu cần phải ghép xương nguyên khối hoặc nâng xoang hàm, bạn sẽ cần phải đợi thêm 8 tháng để lành xương rồi mới có thể ghép Implant được. Như vậy, thường thì bạn cần đến gặp Bác sĩ 3 đợt, mỗi đợt khoảng 2 đến 3 tuần, cách nhau từ 6-8 tháng để hoàn thành toàn bộ kế hoạch điều trị theo phương pháp này.

2)Phục hình cầu răng cố định dựa trên 6-8 Implant cấy ghép:

Phương pháp này cũng đem lại chức năng ăn nhai tốt đến 90%, với cầu răng được gắn hoàn toàn cố định vào Implant. Với số lượng Implant cần ghép ít hơn, chi phí cũng tiết kiệm được đáng kể. Tuy nhiên, trường hợp này các răng sẽ được nối với nhau thành cầu răng, nên công đoạn vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn một chút. BS sẽ tập trung tạo hình ở vùng răng trước, để cố gắng đạt được kết quả thẩm mỹ cao nhất có thể được. Một số kỹ thuật khác, chẳng hạn như làm nướu giả bằng sứ hồng gắn liền với cầu răng cũng được áp dụng để đạt được thẩm mỹ tốt nhất có thể.

Để có thể phục hình cầu răng cố định trên Implant, Bác sĩ cần cấy ghép 6 – 8 Implant cho hàm trên và 6 – 8 Implant cho hàm dưới. Trong một số ít trường hợp bất khả kháng như tiêu xương quá nhiều, hoặc điều kiện kinh tế không cho phép, tại NKLA Bác sĩ có thể chỉ cần ghép 4 Implant cho hàm dưới, nhưng hàm trên thì vẫn phải cần ít nhất 6 Implant.

Vị trí ghép Implant thông thường sẽ đối xứng nhau qua 2 bên, và phụ thuộc nhiều vào cấu trúc xương hàm.

Điều quan trọng là khi bạn bị mất răng toàn hàm và mất răng lâu năm, xương hàm và mô mềm trong miệng sẽ có nhiều biến đổi, những điểm mốc quan trọng trong miệng trở nên khó đánh giá, hoặc đánh giá sai.

Do vậy, khảo sát xương hàm kỹ lưỡng bằng phim X-quang toàn cảnh kỹ thuật số (Digital Panorex X-ray), kết hợp với phim CT (Computer Tomography) là rất cần thiết trong những trường hợp phức tạp để kết quả ghép Implant được an toàn và tốt nhất. Tuy vậy, BS phẫu thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm và được đào tạo kỹ lưỡng vẫn là điều kiện tiên quyết để đạt được thành công và an toàn cho cấy ghép Implant.

Khi bạn bị mất răng lâu năm, dĩ nhiên xương hàm và nướu răng sẽ bị tiêu đi. Vì thế, Bác sĩ thường chỉ định ghép xương, hoặc nâng xoang hàm để có thể ghép Implant được. Những thủ thuật này có thể phải thực hiện trong một lần phẫu thuật riêng biệt, chẳng hạn như nâng xoang hàm hở, hay ghép xương nguyên khối. Tại Nha khoa Răng Xinh, với đội ngũ Bác sĩ Implant được đào tạo kỹ lưỡng và có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi phải thực hiện những thủ thuật này.

 Tuy nhiên, nếu bạn bị mất răng chưa lâu, thì đa số trường hợp, Bác sĩ chỉ cần ghép xương nhân tạo kết hợp màng collagen cùng lúc với ghép Implant, và bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian cũng như chi phí.

Chính vì vậy, nếu chẳng may mất răng, bạn nên có kế hoạch phục hình sớm, như vậy kết quả sẽ tốt và đơn giản hơn rất nhiều.

Sau khi ghép Implant, Bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại hàm giả tháo lắp bạn đang sử dụng để tiếp tục sử dụng tạm. Nếu hàm giả của bạn không đạt yêu cầu, Bác sĩ sẽ làm lại hàm giả tháo lắp khác. Như vậy, bạn sẽ vẫn có răng sau khi ghép Implant để giao tiếp và làm việc bình thường. Hàm giả tháo lắp tạm chủ yếu chỉ có tính chất thẩm mỹ, không ăn nhai được tốt. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng hàm giả để không ảnh hưởng đến Implant. Sử dụng hàm giả tạm đúng cách đóng vai trò rất quan trọng để Implant của bạn được tích hợp xương tốt.

Implant sẽ cần thời gian khoảng 6 tháng để tích hợp xương tốt. Khi phục hình toàn hàm, Implant sẽ phải chịu lực nhiều hơn, và đa phần phải ghép xương, nên bạn sẽ phải đợi một thời gian lâu hơn các trường hợp khác như mất răng riêng lẻ hay mất một số răng.

Sau 6 tháng, bạn quay lại để Bác sĩ làm phục hình cầu răng sứ cố định trên Implant. Nếu bạn đã ghép 6 hoặc 8 Implant, BS sẽ phục hình thành 3 cầu răng riêng biệt. Nếu bạn chỉ ghép 4 Implant ở hàm dưới, bắt buộc việc phục hình phải làm trên 1 cầu răng liên tục. Việc phục hình trên 1 cầu răng dài và liên tục sẽ có nhiều rủi ro, chẳng hạn như khi chẳng may bị vỡ 1 răng sứ, bạn sẽ phải tháo ra toàn bộ và làm lại.

Trong khi nếu tách thành 3 cầu răng, bạn chỉ cần làm lại 1 cầu răng có răng bị vỡ. Vì vậy NKLA khuyên bạn, nếu có điều kiện, nên ghép 6-8 Implant và tách ra nhiều cầu răng và răng riêng biệt sẽ tốt hơn, và vấn đề vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

0982353536