“Mất răng hàm ảnh hưởng như thế nào?” là câu hỏi của nhiều người khi bị mất răng. Bởi, răng hàm đảm nhiệm chức năng nhai chính của hàm, do đó khi mất răng hàm sẽ gây nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân mất răng hàm là gì và làm sao để khắc phục?

 

Răng hàm là răng như thế nào? 

 

Trong một hàm răng thường có 32 chiếc răng, bao gồm 8 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng tiền (răng cối nhỏ), 8 răng hàm (răng cối lớn) và 4 răng khôn ở góc trong cùng của hàm (có thể mọc hoặc không mọc khi trưởng thành). Răng hàm chính là nhóm răng mọc trong cùng của hàm, giúp bảo vệ xương hàm và hoàn chỉnh bộ nhai.

Mỗi chiếc răng trong cung hàm đều đóng vai trò quan trọng (trừ 4 răng khôn), đặc biệt răng hàm đảm nhiệm việc ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Chính vì vậy, việc mất đi bất kỳ chiếc răng hàm nào đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai cũng như các răng còn lại của hàm.

 

mất răng hàm
Mất răng hàm ảnh hưởng như thế nào?

 

Mất răng hàm ảnh hưởng như thế nào? 

 

Răng hàm là tên gọi chung của các răng số 6, số 7, số 8 và cũng là cuối cùng trong cung răng, tính từ ngoài vào trong. Việc mất răng hàm có thể dẫn đến các vấn đề sau:

– Suy giảm chức năng ăn nhai

Mất răng hàm số 6, số 7, đặc biệt là mất nhiều răng liên tiếp, có thể làm suy giảm đến hơn 70% chức năng ăn nhai của hàm.

– Mất cân đối giữa hai bên hàm

Một số bệnh nhân có xu hướng chỉ nhai bằng hàm không mất răng, lâu dài có thể khiến gương mặt bị biến dạng, mất cân đối. Răng ở hàm được sử dụng nhiều cũng bị mài mòn nhanh hơn do ma sát.

– Tiêu xương hàm

Sau khi mất răng hàm số 6, số 7, vùng xương hàm ở vị trí này không còn nhận được sự kích thích từ hoạt động nhai sẽ thoái hóa và tiêu dần đi, dẫn đến sự suy giảm kích thước cả về chiều rộng và chiều cao.

– Hõm nướu

Đây là một biểu hiện dễ thấy nhất của hiện tượng tiêu xương hàm. Sự suy giảm kích thước xương sẽ làm nướu răng dần hõm xuống, không còn đầy đặn như trước.

– Xô lệch răng

Dưới tác động của hiện tượng tiêu xương hàm, các răng ở hai bên khoảng trống bị thiếu khuyết sẽ dần đổ nghiêng vào trong, làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm.

– Lão hóa sớm

Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến cho cơ mặt của bệnh nhân bị chùng xuống, dẫn đến hiện tượng lão hóa sớm.

Chính vì thế, đối với các răng số 6, số 7 hoặc bất kỳ các răng có chức năng ăn nhai nào khác, bác sĩ thường ưu tiên các phương pháp điều trị bảo tồn. Chúng chỉ bị loại bỏ khi tổn thương quá nặng, không thể điều trị được nữa.

 

Khắc phục tình trạng mất răng hàm bằng phương pháp nào? 

 

  • Làm cầu răng sứ

 

mất răng hàm
Khắc phục tình trạng mất răng bằng cầu răng sứ

 

Đây là phương pháp trồng răng giả nhằm thay thế một hoặc nhiều răng bị mất liên tiếp nhau bằng một cầu răng sứ. Cầu răng có ít nhất 3 răng sứ trở lên được chế tác liền với nhau, được gắn cố định vào trụ răng thật bằng keo nha khoa để lấp đi khoảng trống bị mất răng. Hai răng thật kế cận hai bên vị trí mất răng sẽ được mài để làm trụ cầu, giúp cầu răng đứng vững trên cung hàm.

 

  • Cấy ghép Implant

 

Cấy ghép răng Implant là phương pháp trồng răng giả cố định thay thế cho một hoặc nhiều răng. Khi trồng răng, Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép một trụ Implant bằng Titanium vào xương hàm bằng phương pháp tiểu phẫu đơn giản. Bên trên là khớp nối Abutment đóng vai trò như trụ cầu, kết nối trụ Implant với răng sứ phục hình phía trên.

 

mất răng hàm
Cấy ghép implant- khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả

 

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một giải pháp khắc phục mất răng hiệu quả nhất, hãy liên hệ tới Nha khoa Răng Xinh để được các bác sĩ chuyên khoa tại đây thăm khám và tư vấn một cách cụ thể nhất. 

 

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHA KHOA RĂNG XINH – ĐỊA CHỈ NHA KHOA UY TÍN

Địa chỉ: Cơ sở 1: Số 76D – Hà Huy Tập – TP Vinh – Nghệ An

             Cơ sở 2: Số 65 Mai Hắc Đế – TP Vinh – Nghệ An

Điện thoại: 0982.353.536 – 02386 27 2222

Email: thammyrangxinh@gmail.com

0982353536